Image thumbnail

Blog

Tiêu chuẩn JAS – tiêu chuẩn hữu cơ nhật bản

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có một thị trường tiêu dùng khó tính bậc nhất với những quy định nghiêm ngặt về chất lượng thực phẩm. Quốc gia này luôn có những tiêu chuẩn đặc biệt được đặt ra dành cho nền nông nghiệp nói chung và nông nghiệp hữu cơ nói riêng. Và tiêu chuẩn JAS là một trong những tiêu chuẩn hữu cơ của nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản.

1. Tiêu chuẩn JAS là gì?

Tiêu chuẩn JAS (Japanese Agricultural Standards) là tiêu chuẩn được sử dụng trong nông nghiệp hữu cơ ở Nhật Bản, dưới sự quản lý của Bộ Nông Nghiệp Nhật Bản. Tiêu chuẩn hữu cơ này gồm nhiều quy định về những tiêu chí cho các sản phẩm và nhãn mác nhằm giúp người tiêu dùng chọn lựa dễ dàng.

 

2. Danh sách các danh mục sản phẩm nằm trong chuẩn hữu cơ Nhật bản (JAS) bao gồm:

  • Thực phẩm đã qua chế biến

  • Nông – lâm – sản chế biến

  • Dầu ăn, mỡ động vật

  • Thức uống

Các mục sản phẩm được liệt kê trong Tiêu chuẩn JAS đều có những quy định riêng cho từng loại và các tiêu chuẩn ghi nhãn mác chất lượng đều sẽ được dán lên tất cả sản phẩm đã qua kiểm nghiệm.

 

Tiêu chuẩn JAS yêu cầu các sản phẩm tươi phải thể hiện tên và nơi sản xuất; các thực phẩm đã qua chế biến phải thể hiện tên, nơi sản xuất, hạn sử dụng,…


Các yêu cầu cơ bản của tiêu chuẩn JAS:

  • Đất trồng hữu cơ: tuyệt đối không sử dụng hóa chất nông nghiệp, phân bón hóa học ít nhất 2-3 năm. Không dùng hóa chất nông nghiệp, phân bón hữu cơ trong khi sản xuất.

  • Phân bón: sử dụng phân bón hữu cơ từ du lượng các sản phẩm thừa trong khu vực, sử dụng chức năng của các vi sinh vật trong khu vực hoặc các khu vực xung quanh.

  • Hạt giống và cây trồng: sử dụng hạt giống và cây trồng hữu cơ, nghiêm cấm sử dụng hạt giống và cây trồng biến đổi gien trong sản xuất.

  • Kiểm soát động thực vật gây hại: sử dụng các biện pháp cơ học, vật lý, sinh học hoặc có thể kết hợp để phòng trừ mối nguy hại. Việc sử dụng các chất hoá học để phòng trừ mối nguy hại, chỉ được cho phép khi mối đe doạ sắp xảy ra và khi các biện pháp trên không có hiệu quả.

  • Ngành chăn nuôi: không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi. Quy trình nuôi trồng, chăm sóc cần phải được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định.

Chính vì thế, đối với những người quan tâm và yêu thích những sản phẩm hữu cơ cũng như thực phẩm sạch thì tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản (JAS) luôn đạt được sự tín nhiệm rất cao từ người tiêu dùng.

 

DannyGreen tự hào là nhà sản xuất đạt được chứng nhận chuẩn hữu cơ Nhật Bản (JAS) nhằm “Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình bạn”.

(DannyGreen Organic Farm – Tây Ninh, Việt Nam)

Post a Comment