Image thumbnail

Blog

Thế nào là thực phẩm hữu cơ (organic)? Những lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Bạn có thường hay nghe khái niệm “organic” hay “hữu cơ” trong những năm gần đây? Thực phẩm organic hay còn gọi là thực phẩm hữu cơ đã và đang là xu hướng và được xem là thứ thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật, Úc,… Tuy nhiên nó còn khá mới và khá xa lạ tại Việt Nam và rất ít người tiêu dùng Việt hiểu được khái niệm này cũng như những lợi ích dinh dưỡng mà loại thực phẩm này đem lại.

1. THỰC PHẨM HỮU CƠ LÀ GÌ?

Thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm organic là những thực phẩm được sản xuất theo phương thức và tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp hữu cơ. Đặc trưng của phương thức sản xuất này là thực phẩm được nuôi trồng trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo đúng tiêu chuẩn cũng như quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Thực phẩm hữu cơ (organic) được chia ra làm 2 loại:

  • Thực vật: phòng ngừa sâu bệnh bằng các phương pháp thủ công truyền thống, không được phép sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón nhân tạo, …

  • Động vật: ngừa bệnh bằng biện pháp tự nhiên và thường xuyên thả rông ngoài tự nhiên, không được phép sử dụng hormone kích thích sinh trưởng và kháng sinh, hoặc những sinh vật biến đổi gen (GMO), …

Bên cạnh đó, sản phẩm chế biến sẵn không được dùng các chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, hương liệu hay bột ngọt (MSG – mì chính), …

2. ĐẶC ĐIỂM CỦA THỰC PHẨM HỮU CƠ (ORGANIC)

Thực phẩm hữu cơ là đảm bảo an toàn sức khỏe của con người cũng như cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng sinh học. Tuy nhiên, giá thành của chúng khá cao hoặc cao hơn rất nhiều do chi phí sản xuất của thực phẩm hữu cơ thường nhiều hơn 20% so với các loại sản phẩm thông thường.

Các sản phẩm hữu cơ đều được gắn nhãn theo từng cấp bậc và chỉ những loại sản phẩm mà thành phần hữu cơ chiếm đến 95-100% mới được gắn nhãn chứng nhận “100% organic” và “organic” của các tổ chức uy tín thế giới như USDA (Mỹ), JAS (Nhật Bản), v.v…

Xem thêm Các chứng nhận hữu cơ uy tín trên thế giới

Do sự nhận thức về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như bảo vệ môi trường đang rất được quan tâm và chú trọng nên ngày nay càng có nhiều người tiêu dùng tìm hiểu, bị thuyết phục và tin tưởng vào những lợi ích bền vững mà thực phẩm hữu cơ đem lại.

3. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG & LỢI ÍCH CỦA THỰC PHẨM HỮU CƠ (ORGANIC)

LỢI ÍCH

  • Do được canh tác theo phương thức không chứa thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo và các dư lượng hóa chất khác nên thực phẩm hữu cơ tốt hơn cho sức khỏe của người dùng.

  • Thực phẩm hữu cơ thúc đẩy sự bền vững của hệ sinh thái cũng như bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

  • Thực phẩm organic có hàm lượng dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất tốt hơn so với những sản phẩm được canh tác theo phương thức thông thường khác.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Ngoài những lợi ích mà chúng đem đến cho môi trường và hệ sinh thái, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm hữu cơ hay thực phẩm organic có những chỉ số hàm lượng các chất dinh dưỡng tốt hơn so với những loại thực phẩm thông thường:

  • Hàm lượng chất chống oxy hóa (antioxidants) cao hơn

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào gây bệnh trên con người cũng như tăng hệ miễn dịch của vật nuôi.

  • Hàm lượng nitrat (nitrate) thấp hơn

Nồng độ nitrat cao sẽ tăng khả năng mắc một số bệnh như ung thư cũng như ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa oxi trong cơ thể, đặc biệt là trẻ em.

  • Hàm lượng vitamin C cao hơn

  • Hàm lượng khoáng chất cao hơn như phốt pho, magiê và sắt

Post a Comment