Image thumbnail

Blog

7 lợi ích không ngờ đến từ canh tác hữu cơ (organic)

Ngày nay, khi mọi người đang dần quan tâm đến chế độ ăn tốt cho sức khoẻ thì thực phẩm hữu cơ (thực phẩm organic) trở nên được quan tâm và phổ biến hơn đối với người tiêu dùng vì những bằng chứng về lợi ích đối với sức khỏe đối với con người về lâu về dài.

7 lợi ích tiềm năng đó bao gồm:

1. Chất dinh dưỡng: Các nghiên cứu đã chỉ ra sự gia tăng từ thấp đến trung bình một số chất dinh dưỡng trong sản phẩm hữu cơ. Bằng chứng tốt nhất về sự gia tăng đáng kể là một số loại flavonoid có đặc tính chống oxy hóa.

2. Axit béo omega-3: Các yêu cầu về thức ăn đối với chăn nuôi gia súc hữu cơ, chẳng hạn như việc sử dụng chủ yếu cỏ cho gia súc, dẫn đến hàm lượng axit béo omega-3 và một loại chất béo tốt cho tim mạch cao hơn các chất béo khác. Các axit béo omega-3 này được tìm thấy trong thịt hữu cơ, sữa và trứng.

3. Kim loại độc: Cadmium là một hóa chất độc hại được tìm thấy tự nhiên trong đất và được cây trồng hấp thụ. Các nghiên cứu đã chỉ ra mức cadmium thấp hơn đáng kể trong ngũ cốc hữu cơ khi so sánh với các loại cây ngũ cốc được trồng thông thường. Mức cadmium thấp hơn trong ngũ cốc hữu cơ có thể liên quan đến lệnh cấm phân bón tổng hợp trong canh tác hữu cơ.

4. Dư lượng thuốc trừ sâu: So với sản phẩm được trồng thông thường, sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ có mức dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn.

5. Dư lượng phân hóa học: Canh tác theo phương thức hữu cơ không sử dụng phân hóa học, thay vào đó là các loại phân hữu cơ.

6. Vi khuẩn: Các loại thịt được sản xuất thông thường có thể có tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh cao hơn.

7. Tốt cho môi trường: không sử dụng phân bón, hóa chất, canh tác thuận tự nhiên góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài những lợi ích nêu trên, thực phẩm hữu cơ còn có những ưu điểm tuyệt vời mà chúng ta có thể tự cảm nhận được qua quá trình sử dụng như: mùi vị tươi ngon hơn vì không có chất phẩm màu, chất bảo quản hay sử dụng các loại thuốc/ phân bón hóa học, sức khỏe tiêu hóa tốt hơn theo thời gian…

Vậy, thực phẩm hữu cơ (organic) có thực sự hoàn hảo? Nhược điểm của loại thực phẩm này là gì?

Một mối quan tâm chung với thực phẩm hữu cơ là chi phí. Thực phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn so với thực phẩm thông thường, một phần là do phương pháp canh tác đắt đỏ hơn. Tuy nhiên để cân bằng, chúng ta cũng có thể kết hợp sử dụng cả hai thực phẩm hữu cơ và thực phẩm thông thường trong bữa ăn hằng ngày bạn nhé.

Post a Comment