Image thumbnail

Blog

10 loại thực phẩm “bị ô nhiễm” nhất mà bạn không ngờ tới

10 loại thực phẩm “bị ô nhiễm” nhất mà bạn không ngờ tới

10 loại thực phẩm dưới đây theo nhiều nghiên cứu được đánh giá là bẩn nhất do có nhiều dư lượng hóa học

  1.     Dâu tây

Theo báo cáo của EWG (Tổ chức hoạt động vì môi trường Hoa Kỳ), 99% các mẫu dâu tây thu được chưa ít nhất 1 loại thuốc bảo vệ thực vật, 30% có dư lượng của hơn 10 loại thuốc trừ sâu. Vì vậy nếu bạn là fan của loại trái cây mọng nước hấp dẫn này thì bạn sẽ muốn đầu tư thêm một khoản để mua dâu tây hữu cơ vì sức khỏe lâu dài của bản thân.

  1.     Rau xanh ăn lá

Theo khảo sát thị trường, rau ăn lá là loại rau được thị trường tiêu thụ nhiều hơn cả. Trong nhiều mẫu nghiên cứu, dư lượng thuốc trừ sâu trên rau ăn lá ở mức cao hơn nhiều so với các loại rau củ ăn thân hay ăn rễ. Số liệu khảo sát cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu đáng kể ở 86% lượng rau ăn lá bao gồm cải kale, rau chân vịt, xà lách và rau tần ô.

Lý giải điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng vì các loại rau ăn lá thường có phần lá to, bề mặt nhăn, dễ đọng lại thuốc trừ sâu và khó rửa.

  1.     Quýt

Trên 90% các mẫu quýt thu thập được trong nghiên cứu cho thấy dư lượng imazalil, một loại thuốc trừ nấm. Loại chất này thường được sử dụng trên quýt và chuối, được biết đến như một loại chất gây ung thư ở người.

  1.     Táo

Nghiên cứu từ EWG chỉ ra rằng dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên 90% các mẫu táo. Trong đó 80% mẫu táo thu được có chứa diphenylamine là một loại thuốc trừ sâu bị cấm tại châu Âu. Lớp vỏ của táo mỏng và vì vậy hóa chất có thể dễ dàng thẩm thấu vào bên trong và không thể loại bỏ bằng cách rửa nước thông thường.

  1.     Ớt chuông

Ớt chuông là loại nông sản có nhiều loại hóa chất nhất. Trên mẫu ớt chuông có thể tìm thấy tới 101 ớt loại hóa chất. Trong đó phổ biến nhất là hai loại thuốc diệt côn trùng có tên acephate và chlorpyrifos.

  1.     Nho

Cả nho xanh và nho đen đều được biết đến là loại trái cây “bẩn” nhất,  trung bình các mẫu nho được EWG thu được chứa 5 loại thuốc trừ sâu.

  1.     Cherry

Trên 90% mẫu cherry trong nghiên cứu có chứa ít nhất 2 loại thuốc trừ sâu.

  1.     Đào

Trong một kiểm nghiệm của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, 1 trái đào trồng theo phương thức thông thường có chứa tới 56 loại thuốc bảo vệ thực vật. Riêng chất fludioxonil- một loại thuốc diệt nấm có thể gây rối loạn nội tiết tố- xuất hiện trên 90% mẫu vật kiểm nghiệm.

  1.     Lê

Nhiều mẫu lê được kiểm tra có chứa chất trừ sâu nồng độ cao, bao gồm cả thuốc diệt nấm và thuốc diệt côn trùng. Hơn một nửa số mẫu lê có dư lượng của trên 5 loại hóa chất độc hại. Cũng giống như táo, vỏ của lê mỏng nên việc rửa nước thông thường khó có thể loại bỏ được các chất này.

  1. Đậu cove

9/10 mẫu đậu cove được kiểm nghiệm có chứa dư lượng thuốc trừ sâu. 70% mẫu có chứa trên 2 loại thuốc bảo vệ thực vật và 6% có dấu hiệu của acephate trong khi loại chất này đã bị Hoa Kỳ cấm cách đây hơn 10 năm.

Các nhà khoa học khuyến nghị, nếu chưa có điều kiện để sử dụng 100% rau củ hữu cơ trong chế độ ăn của gia đình, bạn có thể ưu tiên thay thế sản phẩm hữu cơ cho 10 loại rau củ trên hoặc rửa thật kỹ sản phẩm dưới vòi nước chảy trước khi dùng để hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật . 

Post a Comment