7 Tác Dụng Của Bí Hạt Đậu Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua
Bí hạt đậu là nguồn cung cấp một lượng lớn chất xơ, kali và nhiều loại chất dinh dưỡng quan trọng khác cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của bí cũng đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho hệ tiêu hóa, huyết áp, làn da, mái tóc, …
Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 205g bí hạt đậu đã được nấu chứa:
- 82 calo
- 1.8g chất đạm
- 0.2g chất béo
- 21.5g carbs (bao gồm 4g đường và 6.6g chất xơ)
Nó cũng cung cấp:
- 84mg canxi
- 1.23mg sắt
- 1144mcg vitamin A
- 31mg vitamin C
- 582mg kali (nhiều hơn hàm lượng có trong 1 quả chuối)
- 59mg magiê
Bí hạt đậu cũng là một nguồn cung cấp vitamin E, vitamin B6, folate và mangan.
Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như bí hạt đậu làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và tỉ lệ tử vong do một số bệnh gây ra. Ngoài ra, bí hạt đậu giúp cải thiện làn da, bổ sung năng lượng cũng như góp phần tạo nên cân nặng khỏe mạnh.
GIẢM VÀ NGĂN NGỪA HUYẾT ÁP CAO
Bổ sung một lượng kali vừa đủ cũng quan trọng không kém như việc giảm lượng natri trong chế độ ăn nhằm duy trì huyết áp khỏe mạnh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị lượng kali tiêu thụ hằng ngày là 3510 mg cho người lớn, trong khi mức lượng mà Hiệp hội Tim mạch Mỹ và Viện Y học (IOM) khuyến nghị là 4700 mg mỗi ngày.
Tiêu thụ nhiều kali cũng hỗ trợ giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ và các bệnh tim mạch cũng như một số nguyên nhân tử vong khác.
PHÒNG NGỪA BỆNH HEN SUYỄN
Những người tiêu thụ nhiều beta-carotene dường như có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn. Vậy beta-carotene là gì?
Beta-carotene là một chất chống oxy hóa có trong trái cây và các loại rau củ quả có sắc tố màu cam sáng, như trong bí hạt đậu. Một số loại thực phẩm có màu cam như dưa lưới, đu đủ, khoai lang, bí đỏ và cà rốt cũng là nguồn cung cấp một lượng lớn beta-carotene.
GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều carotenoid (tên của một nhóm các hợp chất có màu vàng, cam hoặc hơi pha đỏ) bao gồm beta-carotene ít có nguy cơ bị ung thư ruột kết hơn.
QUẢN LÝ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
Một chế độ ăn nhiều chất xơ của người mắc bệnh tiểu đường type 1 giúp họ duy trì lượng đường trong máu thấp. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường type 2, bổ sung nhiều chất xơ giúp cải thiện lượng đường, lipid và insulin có trong máu.
Chất xơ có nhiều trong bí hạt đậu và theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, 25mg là lượng chất xơ cần có mỗi ngày trong một chế độ ăn 2000 calo.
CẢI THIỆN DA VÀ TÓC
Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô trong cơ thể, bao gồm cả da và tóc cũng như là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất bã nhờn nhằm giữ ẩm cho tóc. Vì thế, bí hạt đậu giúp tăng cường sự khỏe mạnh của da và tóc nhờ hàm lượng vitamin A cao.
Vitamin C trong bí hạt đậu giúp xây dựng và duy trì collagen – một loại protein cấu tạo nên cấu trúc cho da và tóc.
HỖ TRỢ HỆ TIÊU HÓA
Duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ giúp làm giảm sự viêm nhiễm và cải thiện chức năng miễn dịch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm như bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và béo phì.
Bên cạnh đó, nạp nhiều chất xơ cũng được chứng minh là làm giảm huyết áp và lượng cholesterol, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột cũng như hỗ trợ giảm cân cho người bị bệnh béo phì.
TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG MIỄN DỊCH
Các loại thực phẩm từ thực vật có hàm lượng vitamin C và beta-carotene cao như bí hạt đậu giúp tăng cường sự miễn dịch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu chất xơ cũng góp phần cải thiện chức năng miễn dịch.
Theo Medical News Today.